เนื่องจากพี่นกไม่เคยทำเบเกอรี่มาก่อน เนื้อหาที่สอนก็เลยเริ่มต้นที่ภาคทฤษฏีไปร่วม 2 ชม. โดยได้แนะนำวัตถุดิบในการทำพายชั้นและไส้ อุปกรณ์ต่าง ๆ ในการทำพายชั้น การชั่งตวงวัดวัตถุดิบ คำแนะนำในการเลือกซื้อวัตถุดิบ รวมทั้งแนะนำยี่ห้อของวัตถุดิบแต่ละประเภทด้วยค่ะ
เมื่อเข้าใจคอนเซ็ปต์ดีแล้ว ก็ให้พี่นกชั่งวัตถุดิบในการทำเปลือกพายชั้นและไส้พาย ซึ่งมี 2 ไส้คือ ไส้ไก่ซอสขาว และ ไส้สับปะรด ช่วงนี้ไม่ทันได้ถ่ายรูปไว้ค่ะ
มาถ่ายอีกทีก็ตอนพี่นกทำไส้เสร็จแล้ว น่าทานไหมคะ ;)
จากนั้น ก็เริ่มทำโดแป้ง คราวนี้ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ แต่สามารถดูภาพประกอบบางส่วนได้ที่นี่ค่ะ ภาพการรีดแป้งพายชั้น (1) ทำแป้งโดเสร็จก็พักไว้ 30 นาที
ระหว่างพักแป้งก็มารีดเพสตรี้ มาการีน เตรียมไว้ค่ะ
สุดท้ายจะได้เป็นแผ่นเนยบาง ๆ ตามภาพล่างขวา
พอครบเวลาพักแป้งโด 30 นาที ก็เอาแป้งโดมารีด
แล้ววางเพสตรี้ มาการีนลงบนแป้ง จากนั้นพับสาม
(พับริมซ้ายเข้ามา แล้วพับริมขวาไปปิดให้มิด)
(รอบ 1) จากนั้น รีดแป้งออกเป็นแผ่นใหญ่ หนาประมาณ 1 ซม.
แล้วพับสี่ (พับริมสองด้านเข้ามาตรงกลาง แล้วพับทบกันอีกที) ดูตามรูปค่ะ
(รอบ 2) จากนั้น รีดแป้งออกเป็นแผ่นใหญ่ หนาประมาณ 1 ซม.
แล้วพับสาม (พับซ้ายเข้ามา แล้วพับขวาปิด)
(รอบ 3) จากนั้น รีดแป้งออกเป็นแผ่นใหญ่ หนาประมาณ 1 ซม.
พับทบครั้งสุดท้าย พับสี่ค่ะ
รีดแป้งออกเป็นแผ่นใหญ่เลยค่ะ คราวนี้ไม่พับทบแล้ว
เรารีดครั้งนี้เพื่อจะวัดขนาด และตัดทำรูปร่างค่ะ
ภาพการวัดขนาดและตัดทำรูปร่างค่ะ
พายกรอบ...
พายไก่ซอสขาว และ พายสับปะรด
ร่วมด้วยพายสับปะรดกวน และพายทุเรียนที่พี่นกเอาไส้มาลองอบดูด้วย
ปาดเหงื่อ ^^' เหนื่อยตอนอบค่ะ เตาอบมันเล็ก เลยอบซะหลายชม. (ตอนนี้ซื้อเตาอบใหม่แล้ว 53 ลิตรค่ะ) แต่ไม่ใช่ปัญหากับการขึ้นชั้นและรสชาติของพายค่ะ ทุกอย่างอยู่ที่การฝึกฝนนะคะ พายขึ้นชั้นดีมากค่ะ สีสันสวยงาม รสชาติอร่อย พี่นกถูกใจมากค่ะ เอากลับไปให้ที่บ้านทานก็ชอบกันทุกคน คุณครูแอบโทรไปถามผลวันรุ่งขึ้น ^__^
เป็นไงคะน่าทึ่งไหมกับผลงานของนักเรียนใหม่ ฝีมือดีอย่างนี้ไปได้ไกลแน่ ๆ ค่ะ สวัสดีค่ะ .... :)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น