"สูตรที่สอนอร่อยมากทั้งแป้งและไส้ รีดง่ายไม่ต้องแช่ตู้เย็น" เรียนตัวต่อตัว 1 วัน ราคา 5,000 บาท สนใจเรียนโทร/Line id: 0955158778
หลังจากที่ได้ไปเรียน การทำพายชั้น เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม 2554 แล้วกลับมาบ้าน ก็ร้อนวิชาเลยไป ซื้อแป้ง pi กับ เนยเพรสตี้มา ลองทำที่บ้านดู ปรากฏว่า ประสบปัญหาดังนี้คะ ประเด็นแรก - พายชั้นไม่ฟูเท่าที่ควร ขนมไม่ค่อยดีดฟูเป็นริ้วๆ เหมือนตอนที่ เรียน ขนมส่วนชั้นบนเหนือไส้ พอจะดีดอยู่บ้างนิดหน่อย แต่ ชั้นที่อยู่ล่าง ใต้ไส้ลงไป นิ่งสนิท ไม่ดีดเลยคะแถมอมน้ำมันอีกต่างหาก- ชิ้นพาย มีขนาดไม่ใหญ่เท่า กับตอนที่ไปเรียน ทั้งๆที่ ตัด ขนาดเท่ากัน คือ 4 x 4 นิ้ว ขนมที่อบได้จะใหญ่กว่าแป้งที่ตัด 4x4 นิดหน่อยเองคะ ซึ่งต่างจากตอนที่ไปเรียนคือ ใหญ่และฟู มักๆ - พายชั้น อมน้ำมัน และในถาดมีน้ำมันตกค้างเป็นจำนวนมาก หลังการอบ ทั้งๆ ที่ใช้ไฟ 200 c แล้วก็ลดลงเหลือ 180 เพื่ออบให้แห้ง ( แต่ก็แก้สูตรนิดหน่อยโดยการ ลดเนยเพรสตี้ ลงเหลือ 180 กรัม ก็พอแก้ปัญหาได้บ้างนิดหน่อยคะ)พอจะแก้ปัญหายังไงได้บ้างคะ ทั้งที่ ทำตามขั้นตอนทุกอย่าง ตั้งแต่ขั้นตอน การนวด ฟาดแป้ง การรีดแป้ง จนกระทั้งอบ พยายามทำหลายครั้ง แต่ผลออกมาก็เหมือนเดิมคือชิ้น ขนมชิ้น เล็กไม่ฟู ไม่ขยายใหญ่แต่แคระแกรน ไม่ค่อยดีด และ อมน้ำมัน อีกต่างหากคะประเด็นที่สองเดิมก่อนไปเรียนกับคุณเมย์ที่บ้านมีเตาอบ otto ขนาดเล็กอยู่แล้วคะ แต่พอได้ไปเรียน เห็นที่บ้านคุณเมย์ใช้ เตาอบ minoya ก็เลยไปถอยใหม่มาซะเลย 1 ตัว อยากเรียนถามว่า ถ้าเราจะอบพายชั้น ด้วยเตาชนิดนี้ จะตั้งการอบอย่างไรคะ ( มีเทอร์โมมิเตอร์ แล้ว) เพราะ ตอนที่ลองอบพายชั้น ดูที่ ไฟ 200 ( ตามเทอร์โมมิเตอร์ ) ไฟ ล่าง-บน พัดลม ใส่ถาดชั้นกลาง ปรากฏว่า อบไปได้สักครู่ ไม่น่าจะถึง 15 นาที ขนมก็เริ่มเหลือง เลยรีบปรับไฟ ลงเหลือ 180 ไม่งั้นไหม้ และอบ 180 ไปได้ไม่เกิน 5 นาที ก็ต้องรีบเอาขนมออก พอออกมาทีไรก้นขนมดำไหม้มีกลิ่นเหม็นทุกที ทั้งๆที่อบเวลาน้อยกว่าสูตรด้วยซ้ำ ก็เลยอยากทราบว่า มีวิธีปรับไฟ เตาอบ minoya อย่างไรคะให้เหมาะสมกับการอบพายชั้น ตามสุตรของคุณเมย์ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับการตอบคำถามคะพรรณเพ๊ญแข
ยินดีค่ะ ที่ได้กลับไปทำแล้ว มีปัญหาอย่าเพิ่งหมดกำลังใจนะคะ อ่านคำตอบด้านล่างค่ะตอบประเด็นแรกก่อนนะคะเมย์คิดว่าปัญหาน่าจะเกิดจาก "ขั้นตอนการอบ" วิเคราะห์ได้ดังนี้ 1. "พายชั้นไม่ฟูเท่าที่ควร ขนมไม่ค่อยดีดฟูเป็นริ้วๆ เหมือนตอนที่ เรียน " << เกิดจาก ไฟไม่แรงพอ หรือพูดตรง ๆ ว่า อุณหภูมิไม่ถึง 200 องศาเซลเซียส (อีกสาเหตุคือรีดแป้งพายแตก แต่คิดว่ากรณีนี้ไม่น่าใช่สาเหตุนี้) << การตรวจสอบ ให้ซื้อ "เทอร์มิเตอร์เตาอบ" มาใส่ในเตาเพื่อเช็คอุณหภูมิ ตั้งแต่เปิดเตาเพื่อวอร์ม จนกระทั่งเอาถาดขนมใส่เพื่ออบ จนอบเสร็จ ให้เช็คอุณหภูมิเองตลอด2. "ขนมส่วนชั้นบนเหนือไส้ พอจะดีดอยู่บ้างนิดหน่อย แต่ ชั้นที่อยู่ล่าง ใต้ไส้ลงไป นิ่งสนิท ไม่ดีดเลยคะ" << เกิดจาก เปิดเฉพาะไฟบน ไม่เปิดไฟล่าง (อบพายชั้นต้องเปิดทั้งไฟบนและไฟล่าง) / หรือเตานี้ไฟล่างไม่ทำงาน ไม่แรง / หรือวางตะแกรงถาดอบไว้บนเกินไป ให้ลองวางตะแกรงลงมาให้ต่ำลงอีกล็อคนึง (ปกติเตาจะมีประมาณ 4 ล็อค)3. "แถมอมน้ำมันอีกต่างหาก" << เกิดจาก เตาอบไฟไม่แรงพอที่จะทำให้น้ำมัน (เพสตรี้มาการีน) แห้ง แค่ทำให้เพสตรี้มาการีนละลายกลายเป็นน้ำมัน แต่ไฟไม่แรง อุณหภูมิไม่สูงพอ (200 องศาเซลเซียส) ที่จะทำให้เพสตรี้มาการีนแห้งภายใน 15 นาที4. "ชิ้นพาย มีขนาดไม่ใหญ่เท่า กับตอนที่ไปเรียน ทั้งๆที่ ตัด ขนาดเท่ากัน คือ 4 x 4 นิ้ว ขนมที่อบได้จะใหญ่กว่าแป้งที่ตัด 4x4 นิดหน่อยเองคะ ซึ่งต่างจากตอนที่ไปเรียนคือ ใหญ่และฟู มักๆ" << เกิดจาก รีดแป้งเป็นแผ่นบางเกินไป และ/หรือ อบไฟไม่แรงพอที่จะทำให้ขนมขยายตัว และเมื่อไฟไม่แรงพอ แต่ก็มีพอความร้อนอยู่ เนยก็เลยละลายและไหลออกมาหมด เลยทำให้ไม่มีแรงดันพอที่จะดันแป้งพายชั้นให้ขึ้นชั้นและขยายตัว (หน้าที่ของเพสตรี้มาการีน คือ เดือดและดันแป้งให้ขยายตัว)5. "พายชั้น อมน้ำมัน และในถาดมีน้ำมันตกค้างเป็นจำนวนมาก หลังการอบ ทั้งๆ ที่ใช้ไฟ 200 c" << พายชั้นอมน้ำมัน ตอบด้านบนไปแล้วนะคะ ว่าไฟไม่แรงพอ "ทั้งๆ ที่ใช้ไฟ 200 c" <-- ตรงนี้มั่นใจยังไงว่าไฟ 200 c แน่ ๆ คะ ดูจากตรงไหนประเด็นที่สองตอบ : เตาอบ Minoya จะเป็นลักษณะแบบนี้ละค่ะ ใช้อบเค้กดี แต่ ไม่เหมาะกับใช้อบพาย เพราะไฟล่างแรงเกินไป อบทีไรก้นดำทุกที แล้วไฟก็แรงทำให้ต้องเอาขนมออกมาจากเตาก่อนเวลาที่ควร เพราะหน้าก็เริ่มไหม้ก่อนถึงเวลาเมย์อบก็เจอแบบนี้ แก้ไขยากนะคะ เพราะเป็นลักษณะของเตาตัวนี้ แต่ถ้าจะ "แก้ขัด" ก็พอจะทำได้บ้าง (แต่ก็ได้ผลออกมาไม่ดีเท่าเตาตัวใหญ่ของเมย์นะคะ) ให้ลองทำดังนี้1. เอา "ถาดสีดำ" ที่มากับเตาอบ Minoya ไปใส่ไว้ล็อคล่างสุด เพื่อบังไฟล่างไว้ คือพยายามลดความแรงของไฟล่างไประดับหนึ่ง2. เอา "ตะแกรง" ที่มากับเตาอบ Minoya ใส่ไว้ล็อคล่างสุดเช่นกัน แต่ให้ใส่ไว้เหนือ "ถาดสีดำ" จะใส่ยากนิดนึงลองพยายาม เพราะปกติเขาให้ใส่แค่อย่างใดอย่างหนึ่ง 3. ถาดอบให้อบด้วยถาดอลูมิเนียม เหมือนถาดที่เห็นที่บ้านเมย์นะคะ วางถาดบนชั้นตะแกรง ที่ใส่ไว้ชั้นล่างสุด4. ไม่ต้องเปิดพัดลม เพราะพัดลมจะทำให้ไฟแรงขึ้น เตา Minoya แรงมากเกินอยู่แล้วนะคะ5. เวลาอบ ให้ลอง เปิดไฟบน-ล่าง 8 นาที อุณหภูมิ 200 c >> จากนั้นปรับเป็นไฟบนอย่างเดียว 4-5 นาที (ไม่เอาไฟล่าง เพราะก้นจะเริ่มดำนาทีที่ 8 แล้ว) >> พอหน้าเริ่มมีสีเข้ม ปรับอุณหภูมิ ลงไป 170-180 c อบไฟบนอย่างเดียวแต่ใช้เตา Minoya ยังไงก็อบไม่ดีเท่าตอนเรียนค่ะ ศักยภาพของเตามันต่างกันมาก เมย์ถึงต้องซื้อเตาใหม่มาอบไงคะ ^^'
ขอเพิ่มเติมอีกนิด...ปัญหาของพี่จริง ๆ แล้ว ถ้าไม่เกิดจากพี่รีดแป้งไม่ดี ก็ต้องเป็นตอนอบ ไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่งหรือ ทั้ง 2 อย่างแต่พี่ยืนยันว่ารีดแป้งดี ไม่มีแตก เหมือนตอนวันที่มาเรียน ก็ตัดปัญหานี้ไป ให้เป็นปัญหาตอนอบอย่างเดียวเพราะเท่าที่เล่าปัญหามาให้ฟังบอกได้เลยว่าไม่เกี่ยวกับ "การทำแป้งโด" หรือ "ทำสูตรขนมผิด" หรือ "กดส้อมแรงเกินไป" เพราะน้ำมันไหลเยิ้มซะขนาดนั้น น่าจะเป็นที่รีดแตกหรือไฟเตาอบไม่แรงพอจะทำให้น้ำมันแห้งว่าแต่พี่อบเตาอะไรคะ Otto หรือ Minoya ถ้า Minoya ไม่น่าเป็นอย่างนี้ หรือฝาเตาอบปิดไม่สนิท อุณหภูมิเลยตกหรือเปล่าคะยังต้องพยายามให้ข้อมูลที่ถูกต้อง และครบถ้วนนะคะ จะได้วิเคราะห์ให้ถูกต้องจริง ๆ
ขอขอบคุณทุกคำแนะนำ และ คำตอบของ คุณเมย์มากคะ..เดี๋ยวจะลองนำคำแนะของคุณเมย์ไปปรับปรุง แก้ไข ทุกขั้นตอนและ ทุกกรณี ได้ผลอย่างไร จะกลับมารายงานให้ทราบอีกทีคะ ส่วนคำถามที่ถามว่าที่บ้าน ใช้ เตาอบอะไรในการอบพาย ?..ใช้ทั้ง เตาทั้งสองยี่ห้อ คะ คือ Otto และ Minoyaคือตอนแรก ที่บ้านมี OTTo อยุ่แล้ว แต่ผลงานออกมาไม่น่าพิศมัย เห็นว่ามันไม่เวิร์คเท่าที่ควร ก็ประสบปัญหาอย่างที่เล่าให้ฟังอะคะ ก็เลยตัดสินใจ ไปถอย Minoya มาคะ ( เลียนแบบบ้านอาจารย์ )แต่ผลงานที่ออกมาก็ ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่ ( เหมือนเดิม )แต่ไม่เป็นไรคะ เดี๋ยวจะลองนำคำแนะนำของคุณเมย์ ไปปฏิบัติดูก่อนคะขอบคุณมากสำหรับทุกคำตอบคะพรรณเพ็ญแข
เมื่อไหร่จะเปิดสอนทำขนมเค้ก+คุกกี้ สักทีล่ะคะ รอเรียนอยู่จ๊ะ ถ้าสอนเมื่อไหร่อย่าลืมโทรแจ้งกันด้วยนะจะที่เบอร์ 086-0199178 (อรจ๊ะ)
คุณเมย์ค่ะอยากถามว่าเตาอบอันล่างสุดยี่ห้ออะไรค่ะแล้วอบดีไหมค่ะ
ไม่มียี่ห้อค่ะ มีแต่รุ่น เป็นของนำเข้า search จากในเน็ตได้นะคะ "เตาอบลมร้อน" มี sale หลายคนมาลงประกาศไว้ค่ะ
คุณอร ปีหน้าจะเปิดสอนเค้ก คุ้กกี้เพิ่มเติมให้นะคะ ขอบคุณค่ะ
คุณเมย์ค่ะเคยไปเรียนกะคุณเมย์ อยากทำเหมือนคุณเมย์บ้าง เป็นอาชีพเสริมอ่ะค่ะบ้านอยู่ฝั่งธน คุณเมย์จะว่าไรไหมค่ะ..... ^_^
หมายถึง อยากเปิดสอนเหมือนกันเหรอคะ จริง ๆ ถ้ามาเรียนกับเมย์แล้วมีแรงบันดาลใจอยากสอนเบเกอรี่บ้าง ก็เปิดเลยค่ะ แต่ขอให้เปิดเป็นหลักสูตรอื่นนะคะ ^^ อย่าเปิดสอนหลักสูตรพายชั้นตามสูตรที่เมย์สอน เพราะคนฝั่งธนมาเรียนกับเมย์ก็เยอะเหมือนกัน มันจะเป็นการแย่งตลาดกันโดยตรงค่ะ
เรื่องเตาอบจะซื้อเป็นเตาอบแก๊สหรือไฟฟ้าคะ หรือแก๊สควบคุมด้วยไฟฟ้า
คุณเมย์่ว่าแก๊ส กับ ไฟฟ้าอันไหนอุณหภูมิแน่นอนกว่าค่ะแต่คิิดว่าที่บ้านไม่กว้างน่าจะเป็นเตาอบไฟฟ้า ขนาดประมาณคุณเมย์น่าจะดีกว่าตอนนี้ดูว่าจะเปลี่ยนใช้ ยี่ห้อ เทคโนแก๊ส ค่ะแต่นึกไปนึกมาก็อยากไปดูที่กล้าวน้ำไทนะค่ะ คุณเมย์ว่าที่นั้นแพงไหมค่ะ
เมย์ไม่มีเตาอบแก๊สใช้นะคะ แต่เคยรู้มาว่าไฟฟ้าควบคุมอุณหภูมิได้ดีกว่า ที่เคยใช้มีแต่เตาอบไฟฟ้าเตาใหญ่กับเล็ก ส่วนมากเตาใหญ่คุณภาพดีก็อุณหภูมิแน่นอนกว่าค่ะ ถ้ามีงบและอบเยอะ ก็เตาอบแก๊สควบคุมอุณหภูมิด้วยไฟฟ้าซิคะ เตาแพงหน่อยแต่ประหยัดพลังงานส่วนราคาที่เคยสอบถามรุ่นเดียวกันกล้วยน้ำไทแพงกว่าร้านอื่นที่ประกาศขายในเน็ตนะคะ อาจเป็นที่ชื่อเสียงที่เขาสร้างมาและ/หรือบริการหลังการขาย
ขอบคุณ คุณเมย์ที่ยังให้คำแนะนำค่ะใช่ ๆ บอกเน็ตดูของกล้วยน้ำไทยดูใคร ๆ ก็บอกว่าแพงกว่าที่อื่น แต่เตาอบแก๊สเหมือนจะน่ากลัวเลยค่ะ ว่าจะลองไปดูที่กล้วยน้ำไทยได้ตัวเอง เออ มีอีกที่ค่ะที่คนพูดถึง กิตติวัฒนา เดี๋ยวไปดูแล้วจะกลับมาเล่าให้คุณเมย์ฟังนะค่ะ หวังว่าคงไม่ลำคราญนะค่ะ ^_^
อืม เมย์ก็กลัว ๆ แก๊สเหมือนกัน มีไรมาเล่าสู่กันฟังค่ะ ไม่รำคาญแน่นอนค่ะ ^^มีลิงค์มาให้ดูช่วงก่อนหน้านี้หาซื้อเตาอบอยู่เหมือนกันค่ะ copy link ไว้หลายตัวค่ะ ไว้เปรียบเทียบกัน http://www.weloveshopping.com/template/e1/showproduct1.php?pid=20642905&shopid=221389http://www.weloveshopping.com/shop/showproduct.php?pid=18158835&shopid=242165http://siamtharapacking.com/?lp=prod_info&topic=35&pn=VH-11,VH-12,VH-22,VH-24,VH-33,VH-36,VH-39%20%20VHR-11,VHR-12,VHR-24,VHR-36http://th.88db.com/Food-Beverage/Cooking-Equipment/ad-1255943/http://onton99.mymarket.in.th/viewproduct_onton99-00061http://onton99.mymarket.in.th/viewproduct_onton99-00035
คุณเมย์ค่ะเตาอบอันใหม่ล่าสุดของคุณเมย์เป็นแก๊สกึ่งไฟฟ้าหรือป่าวค่ะแล้วราคาประมาณเท่้าไรค่ะ เว็บที่คุณเมย์ให้มาราคาแพงใช้ได้แลยค่ะ ^_*
สวัสดีค่ะคุณเมย์ไม่ไ้้ด้เข้ามาดูเลยตั้งแต่ไปเรียนมาเห็นรูปตัวเองแล้ว แย่แน่ๆ ถ้ามีคนเห็นรบกวนคุณเมย์เอาอะไรแป๊ะหน้าหน่อยได้ไหมค่ะรูปที่ใต้ภาพเขียนว่า " ถุกใจกันทุกคนนะค่ะ "กับ "มาเรียนหลายคนบรรยากาศสนุึกสนานดีค่ะ" คนที่เสื้อสีชมพูใส่ผ้ากันเปื้อนนะค่ะขอบคุณ คุณเมย์มากค่ะ
ขอโทษทีค่ะ อาจเคยบอกแล้วจำไม่ได้เอารูปออกให้แล้วนะคะ ลองเข้าไปดูอีกทีค่ะ
ไม่มีรูปล่ะขอบคุณค่ะ
หลังจากที่ได้ไปเรียน การทำพายชั้น เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม 2554 แล้วกลับมาบ้าน ก็ร้อนวิชาเลยไป ซื้อแป้ง pi กับ เนยเพรสตี้มา ลองทำที่บ้านดู
ตอบลบปรากฏว่า ประสบปัญหาดังนี้คะ
ประเด็นแรก
- พายชั้นไม่ฟูเท่าที่ควร ขนมไม่ค่อยดีดฟูเป็นริ้วๆ เหมือนตอนที่ เรียน ขนมส่วนชั้นบนเหนือไส้ พอจะดีดอยู่บ้างนิดหน่อย แต่ ชั้นที่อยู่ล่าง ใต้ไส้ลงไป นิ่งสนิท ไม่ดีดเลยคะแถมอมน้ำมันอีกต่างหาก
- ชิ้นพาย มีขนาดไม่ใหญ่เท่า กับตอนที่ไปเรียน ทั้งๆที่ ตัด ขนาดเท่ากัน คือ 4 x 4 นิ้ว ขนมที่อบได้จะใหญ่กว่าแป้งที่ตัด 4x4 นิดหน่อยเองคะ ซึ่งต่างจากตอนที่ไปเรียนคือ ใหญ่และฟู มักๆ
- พายชั้น อมน้ำมัน และในถาดมีน้ำมันตกค้างเป็นจำนวนมาก หลังการอบ ทั้งๆ ที่ใช้ไฟ 200 c แล้วก็ลดลงเหลือ 180 เพื่ออบให้แห้ง ( แต่ก็แก้สูตรนิดหน่อยโดยการ ลดเนยเพรสตี้ ลงเหลือ 180 กรัม ก็พอแก้ปัญหาได้บ้างนิดหน่อยคะ)
พอจะแก้ปัญหายังไงได้บ้างคะ ทั้งที่ ทำตามขั้นตอนทุกอย่าง ตั้งแต่ขั้นตอน การนวด ฟาดแป้ง การรีดแป้ง จนกระทั้งอบ พยายามทำหลายครั้ง แต่ผลออกมาก็เหมือนเดิมคือชิ้น ขนมชิ้น เล็กไม่ฟู ไม่ขยายใหญ่แต่แคระแกรน ไม่ค่อยดีด และ อมน้ำมัน อีกต่างหากคะ
ประเด็นที่สอง
เดิมก่อนไปเรียนกับคุณเมย์ที่บ้านมีเตาอบ otto ขนาดเล็กอยู่แล้วคะ แต่พอได้ไปเรียน เห็นที่บ้านคุณเมย์ใช้ เตาอบ minoya ก็เลยไปถอยใหม่มาซะเลย 1 ตัว
อยากเรียนถามว่า ถ้าเราจะอบพายชั้น ด้วยเตาชนิดนี้ จะตั้งการอบอย่างไรคะ ( มีเทอร์โมมิเตอร์ แล้ว)
เพราะ ตอนที่ลองอบพายชั้น ดูที่ ไฟ 200 ( ตามเทอร์โมมิเตอร์ ) ไฟ ล่าง-บน พัดลม ใส่ถาดชั้นกลาง ปรากฏว่า อบไปได้สักครู่ ไม่น่าจะถึง 15 นาที ขนมก็เริ่มเหลือง เลยรีบปรับไฟ ลงเหลือ 180 ไม่งั้นไหม้ และอบ 180 ไปได้ไม่เกิน 5 นาที ก็ต้องรีบเอาขนมออก พอออกมาทีไรก้นขนมดำไหม้มีกลิ่นเหม็นทุกที ทั้งๆที่อบเวลาน้อยกว่าสูตรด้วยซ้ำ
ก็เลยอยากทราบว่า มีวิธีปรับไฟ เตาอบ minoya อย่างไรคะให้เหมาะสมกับการอบพายชั้น ตามสุตรของคุณเมย์
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับการตอบคำถามคะ
พรรณเพ๊ญแข
ยินดีค่ะ ที่ได้กลับไปทำแล้ว มีปัญหาอย่าเพิ่งหมดกำลังใจนะคะ อ่านคำตอบด้านล่างค่ะ
ตอบลบตอบประเด็นแรกก่อนนะคะ
เมย์คิดว่าปัญหาน่าจะเกิดจาก "ขั้นตอนการอบ" วิเคราะห์ได้ดังนี้
1. "พายชั้นไม่ฟูเท่าที่ควร ขนมไม่ค่อยดีดฟูเป็นริ้วๆ เหมือนตอนที่ เรียน "
<< เกิดจาก ไฟไม่แรงพอ หรือพูดตรง ๆ ว่า อุณหภูมิไม่ถึง 200 องศาเซลเซียส (อีกสาเหตุคือรีดแป้งพายแตก แต่คิดว่ากรณีนี้ไม่น่าใช่สาเหตุนี้)
<< การตรวจสอบ ให้ซื้อ "เทอร์มิเตอร์เตาอบ" มาใส่ในเตาเพื่อเช็คอุณหภูมิ ตั้งแต่เปิดเตาเพื่อวอร์ม จนกระทั่งเอาถาดขนมใส่เพื่ออบ จนอบเสร็จ ให้เช็คอุณหภูมิเองตลอด
2. "ขนมส่วนชั้นบนเหนือไส้ พอจะดีดอยู่บ้างนิดหน่อย แต่ ชั้นที่อยู่ล่าง ใต้ไส้ลงไป นิ่งสนิท ไม่ดีดเลยคะ"
<< เกิดจาก เปิดเฉพาะไฟบน ไม่เปิดไฟล่าง (อบพายชั้นต้องเปิดทั้งไฟบนและไฟล่าง) / หรือเตานี้ไฟล่างไม่ทำงาน ไม่แรง / หรือวางตะแกรงถาดอบไว้บนเกินไป ให้ลองวางตะแกรงลงมาให้ต่ำลงอีกล็อคนึง (ปกติเตาจะมีประมาณ 4 ล็อค)
3. "แถมอมน้ำมันอีกต่างหาก"
<< เกิดจาก เตาอบไฟไม่แรงพอที่จะทำให้น้ำมัน (เพสตรี้มาการีน) แห้ง แค่ทำให้เพสตรี้มาการีนละลายกลายเป็นน้ำมัน แต่ไฟไม่แรง อุณหภูมิไม่สูงพอ (200 องศาเซลเซียส) ที่จะทำให้เพสตรี้มาการีนแห้งภายใน 15 นาที
4. "ชิ้นพาย มีขนาดไม่ใหญ่เท่า กับตอนที่ไปเรียน ทั้งๆที่ ตัด ขนาดเท่ากัน คือ 4 x 4 นิ้ว ขนมที่อบได้จะใหญ่กว่าแป้งที่ตัด 4x4 นิดหน่อยเองคะ ซึ่งต่างจากตอนที่ไปเรียนคือ ใหญ่และฟู มักๆ"
<< เกิดจาก รีดแป้งเป็นแผ่นบางเกินไป และ/หรือ อบไฟไม่แรงพอที่จะทำให้ขนมขยายตัว และเมื่อไฟไม่แรงพอ แต่ก็มีพอความร้อนอยู่ เนยก็เลยละลายและไหลออกมาหมด เลยทำให้ไม่มีแรงดันพอที่จะดันแป้งพายชั้นให้ขึ้นชั้นและขยายตัว (หน้าที่ของเพสตรี้มาการีน คือ เดือดและดันแป้งให้ขยายตัว)
5. "พายชั้น อมน้ำมัน และในถาดมีน้ำมันตกค้างเป็นจำนวนมาก หลังการอบ ทั้งๆ ที่ใช้ไฟ 200 c"
<< พายชั้นอมน้ำมัน ตอบด้านบนไปแล้วนะคะ ว่าไฟไม่แรงพอ "ทั้งๆ ที่ใช้ไฟ 200 c" <-- ตรงนี้มั่นใจยังไงว่าไฟ 200 c แน่ ๆ คะ ดูจากตรงไหน
ประเด็นที่สอง
ตอบ : เตาอบ Minoya จะเป็นลักษณะแบบนี้ละค่ะ ใช้อบเค้กดี แต่ ไม่เหมาะกับใช้อบพาย เพราะไฟล่างแรงเกินไป อบทีไรก้นดำทุกที แล้วไฟก็แรงทำให้ต้องเอาขนมออกมาจากเตาก่อนเวลาที่ควร เพราะหน้าก็เริ่มไหม้ก่อนถึงเวลา
เมย์อบก็เจอแบบนี้ แก้ไขยากนะคะ เพราะเป็นลักษณะของเตาตัวนี้ แต่ถ้าจะ "แก้ขัด" ก็พอจะทำได้บ้าง (แต่ก็ได้ผลออกมาไม่ดีเท่าเตาตัวใหญ่ของเมย์นะคะ) ให้ลองทำดังนี้
1. เอา "ถาดสีดำ" ที่มากับเตาอบ Minoya ไปใส่ไว้ล็อคล่างสุด เพื่อบังไฟล่างไว้ คือพยายามลดความแรงของไฟล่างไประดับหนึ่ง
2. เอา "ตะแกรง" ที่มากับเตาอบ Minoya ใส่ไว้ล็อคล่างสุดเช่นกัน แต่ให้ใส่ไว้เหนือ "ถาดสีดำ" จะใส่ยากนิดนึงลองพยายาม เพราะปกติเขาให้ใส่แค่อย่างใดอย่างหนึ่ง
3. ถาดอบให้อบด้วยถาดอลูมิเนียม เหมือนถาดที่เห็นที่บ้านเมย์นะคะ วางถาดบนชั้นตะแกรง ที่ใส่ไว้ชั้นล่างสุด
4. ไม่ต้องเปิดพัดลม เพราะพัดลมจะทำให้ไฟแรงขึ้น เตา Minoya แรงมากเกินอยู่แล้วนะคะ
5. เวลาอบ ให้ลอง เปิดไฟบน-ล่าง 8 นาที อุณหภูมิ 200 c >> จากนั้นปรับเป็นไฟบนอย่างเดียว 4-5 นาที (ไม่เอาไฟล่าง เพราะก้นจะเริ่มดำนาทีที่ 8 แล้ว) >> พอหน้าเริ่มมีสีเข้ม ปรับอุณหภูมิ ลงไป 170-180 c อบไฟบนอย่างเดียว
แต่ใช้เตา Minoya ยังไงก็อบไม่ดีเท่าตอนเรียนค่ะ ศักยภาพของเตามันต่างกันมาก เมย์ถึงต้องซื้อเตาใหม่มาอบไงคะ ^^'
ขอเพิ่มเติมอีกนิด...
ตอบลบปัญหาของพี่จริง ๆ แล้ว ถ้าไม่เกิดจากพี่รีดแป้งไม่ดี ก็ต้องเป็นตอนอบ ไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่งหรือ ทั้ง 2 อย่าง
แต่พี่ยืนยันว่ารีดแป้งดี ไม่มีแตก เหมือนตอนวันที่มาเรียน ก็ตัดปัญหานี้ไป ให้เป็นปัญหาตอนอบอย่างเดียว
เพราะเท่าที่เล่าปัญหามาให้ฟังบอกได้เลยว่า
ไม่เกี่ยวกับ "การทำแป้งโด" หรือ "ทำสูตรขนมผิด" หรือ "กดส้อมแรงเกินไป" เพราะน้ำมันไหลเยิ้มซะขนาดนั้น น่าจะเป็นที่รีดแตกหรือไฟเตาอบไม่แรงพอจะทำให้น้ำมันแห้ง
ว่าแต่พี่อบเตาอะไรคะ Otto หรือ Minoya ถ้า Minoya ไม่น่าเป็นอย่างนี้ หรือฝาเตาอบปิดไม่สนิท อุณหภูมิเลยตกหรือเปล่าคะ
ยังต้องพยายามให้ข้อมูลที่ถูกต้อง และครบถ้วนนะคะ จะได้วิเคราะห์ให้ถูกต้องจริง ๆ
ขอขอบคุณทุกคำแนะนำ และ คำตอบของ คุณเมย์มากคะ..
ตอบลบเดี๋ยวจะลองนำคำแนะของคุณเมย์ไปปรับปรุง แก้ไข ทุกขั้นตอนและ ทุกกรณี ได้ผลอย่างไร จะกลับมารายงานให้ทราบอีกทีคะ
ส่วนคำถามที่ถามว่าที่บ้าน ใช้ เตาอบอะไรในการอบพาย ?
..ใช้ทั้ง เตาทั้งสองยี่ห้อ คะ คือ Otto และ Minoya
คือตอนแรก ที่บ้านมี OTTo อยุ่แล้ว แต่ผลงานออกมาไม่น่าพิศมัย เห็นว่ามันไม่เวิร์คเท่าที่ควร ก็ประสบปัญหาอย่างที่เล่าให้ฟังอะคะ ก็เลยตัดสินใจ ไปถอย Minoya มาคะ ( เลียนแบบบ้านอาจารย์ )
แต่ผลงานที่ออกมาก็ ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่ ( เหมือนเดิม )
แต่ไม่เป็นไรคะ เดี๋ยวจะลองนำคำแนะนำของคุณเมย์ ไปปฏิบัติดูก่อนคะ
ขอบคุณมากสำหรับทุกคำตอบคะ
พรรณเพ็ญแข
เมื่อไหร่จะเปิดสอนทำขนมเค้ก+คุกกี้ สักทีล่ะคะ รอเรียนอยู่จ๊ะ ถ้าสอนเมื่อไหร่อย่าลืมโทรแจ้งกันด้วยนะจะที่เบอร์ 086-0199178 (อรจ๊ะ)
ตอบลบคุณเมย์ค่ะอยากถามว่าเตาอบอันล่างสุดยี่ห้ออะไรค่ะ
ตอบลบแล้วอบดีไหมค่ะ
ไม่มียี่ห้อค่ะ มีแต่รุ่น เป็นของนำเข้า search จากในเน็ตได้นะคะ "เตาอบลมร้อน" มี sale หลายคนมาลงประกาศไว้ค่ะ
ตอบลบคุณอร ปีหน้าจะเปิดสอนเค้ก คุ้กกี้เพิ่มเติมให้นะคะ ขอบคุณค่ะ
ตอบลบคุณเมย์ค่ะเคยไปเรียนกะคุณเมย์
ตอบลบอยากทำเหมือนคุณเมย์บ้าง เป็นอาชีพเสริมอ่ะค่ะ
บ้านอยู่ฝั่งธน คุณเมย์จะว่าไรไหมค่ะ..... ^_^
หมายถึง อยากเปิดสอนเหมือนกันเหรอคะ
ลบจริง ๆ ถ้ามาเรียนกับเมย์แล้วมีแรงบันดาลใจอยากสอนเบเกอรี่บ้าง ก็เปิดเลยค่ะ แต่ขอให้เปิดเป็นหลักสูตรอื่นนะคะ ^^
อย่าเปิดสอนหลักสูตรพายชั้นตามสูตรที่เมย์สอน เพราะคนฝั่งธนมาเรียนกับเมย์ก็เยอะเหมือนกัน มันจะเป็นการแย่งตลาดกันโดยตรงค่ะ
เรื่องเตาอบจะซื้อเป็นเตาอบแก๊สหรือไฟฟ้าคะ หรือแก๊สควบคุมด้วยไฟฟ้า
ลบคุณเมย์่ว่าแก๊ส กับ ไฟฟ้าอันไหนอุณหภูมิแน่นอนกว่าค่ะ
ลบแต่คิิดว่าที่บ้านไม่กว้างน่าจะเป็นเตาอบไฟฟ้า ขนาดประมาณคุณเมย์น่าจะดีกว่า
ตอนนี้ดูว่าจะเปลี่ยนใช้ ยี่ห้อ เทคโนแก๊ส ค่ะ
แต่นึกไปนึกมาก็อยากไปดูที่กล้าวน้ำไทนะค่ะ คุณเมย์ว่าที่นั้นแพงไหมค่ะ
เมย์ไม่มีเตาอบแก๊สใช้นะคะ แต่เคยรู้มาว่าไฟฟ้าควบคุมอุณหภูมิได้ดีกว่า ที่เคยใช้มีแต่เตาอบไฟฟ้าเตาใหญ่กับเล็ก ส่วนมากเตาใหญ่คุณภาพดีก็อุณหภูมิแน่นอนกว่าค่ะ ถ้ามีงบและอบเยอะ ก็เตาอบแก๊สควบคุมอุณหภูมิด้วยไฟฟ้าซิคะ เตาแพงหน่อยแต่ประหยัดพลังงาน
ลบส่วนราคาที่เคยสอบถามรุ่นเดียวกันกล้วยน้ำไทแพงกว่าร้านอื่นที่ประกาศขายในเน็ตนะคะ อาจเป็นที่ชื่อเสียงที่เขาสร้างมาและ/หรือบริการหลังการขาย
ขอบคุณ คุณเมย์ที่ยังให้คำแนะนำค่ะ
ตอบลบใช่ ๆ บอกเน็ตดูของกล้วยน้ำไทยดูใคร ๆ ก็บอกว่าแพงกว่าที่อื่น แต่เตาอบแก๊สเหมือนจะน่ากลัวเลยค่ะ ว่าจะลองไปดูที่กล้วยน้ำไทยได้ตัวเอง
เออ มีอีกที่ค่ะที่คนพูดถึง กิตติวัฒนา เดี๋ยวไปดูแล้วจะกลับมาเล่าให้คุณเมย์ฟังนะค่ะ หวังว่าคงไม่ลำคราญนะค่ะ ^_^
อืม เมย์ก็กลัว ๆ แก๊สเหมือนกัน มีไรมาเล่าสู่กันฟังค่ะ ไม่รำคาญแน่นอนค่ะ ^^
ลบมีลิงค์มาให้ดูช่วงก่อนหน้านี้หาซื้อเตาอบอยู่เหมือนกันค่ะ copy link ไว้หลายตัวค่ะ ไว้เปรียบเทียบกัน
http://www.weloveshopping.com/template/e1/showproduct1.php?pid=20642905&shopid=221389
http://www.weloveshopping.com/shop/showproduct.php?pid=18158835&shopid=242165
http://siamtharapacking.com/?lp=prod_info&topic=35&pn=VH-11,VH-12,VH-22,VH-24,VH-33,VH-36,VH-39%20%20VHR-11,VHR-12,VHR-24,VHR-36
http://th.88db.com/Food-Beverage/Cooking-Equipment/ad-1255943/
http://onton99.mymarket.in.th/viewproduct_onton99-00061
http://onton99.mymarket.in.th/viewproduct_onton99-00035
คุณเมย์ค่ะเตาอบอันใหม่ล่าสุดของคุณเมย์เป็นแก๊สกึ่งไฟฟ้าหรือป่าวค่ะ
ลบแล้วราคาประมาณเท่้าไรค่ะ เว็บที่คุณเมย์ให้มาราคาแพงใช้ได้แลยค่ะ ^_*
สวัสดีค่ะคุณเมย์
ตอบลบไม่ไ้้ด้เข้ามาดูเลยตั้งแต่ไปเรียนมา
เห็นรูปตัวเองแล้ว แย่แน่ๆ ถ้ามีคนเห็นรบกวนคุณเมย์เอาอะไรแป๊ะหน้าหน่อยได้ไหมค่ะ
รูปที่ใต้ภาพเขียนว่า " ถุกใจกันทุกคนนะค่ะ "
กับ "มาเรียนหลายคนบรรยากาศสนุึกสนานดีค่ะ" คนที่เสื้อสีชมพูใส่ผ้ากันเปื้อนนะค่ะ
ขอบคุณ คุณเมย์มากค่ะ
ขอโทษทีค่ะ อาจเคยบอกแล้วจำไม่ได้เอารูปออกให้แล้วนะคะ ลองเข้าไปดูอีกทีค่ะ
ลบไม่มีรูปล่ะขอบคุณค่ะ
ลบ