สวัสดี และ ยินดีต้อนรับ ทุกท่านที่สนใจในเบเกอรี่และเข้ามาเยี่ยมชมบล็อคค่ะ
เจ้าของบล็อคชื่อเมย์ สุชาวดี
อายุเพียงสามสิบต้น ๆ ^^
เรียนจนจบปริญญาตรี IT และปริญญาโท Project Management ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า ธนบุรี
ปัจจุบันทำงานประจำอยู่ที่โรงงานอิเล็กทรอนิกส์ใหญ่แห่งหนึ่งในนิคมอุตสาหกรรมบางปู อยู่แผนก IT รับผิดชอบ Support ระบบ SAP Logistic Module
ช่วงปลายปี 2009 มีโอกาสตกงานค่อนข้างนาน
จึงได้มีโอกาสไปเรียนเบเกอรี่ที่โครงการต้นกล้าอาชีพ ซึ่งโครงการได้ส่งไปฝึกอบรมที่ UFM โดยในระหว่างนั้น ต้องไปเรียนที่ UFM สุขุมวิท 33/1 ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เป็นเวลาถึง 1 เดือนเต็มทีเดียวค่ะ
ถือเป็นโอกาสและโชคดีมากจริง ๆ เพราะได้เรียนทำขนมวันละ 1 ชนิด โดยช่วงเช้าอาจารย์จะเน้นการสอนทฤษฏี และ จะทำขนมให้ดูเป็นตัวอย่างจริง ก่อนที่ช่วงสาย-บ่าย จะเป็นช่วงที่พวกเราได้ฝึกทำขนมกันจริง ๆ โดยแบ่งเป็นกลุ่ม ๆ ละ 5 คน เรียกว่าได้ลงมือทำกันจริงทุกคน .... จบคอร์สนี้มาถือได้ว่า ทฤษฏีแน่นมาก ๆ ค่ะ
ขนมที่เรียนกันก็มีมากมายหลายอย่าง รสชาติดีมากด้วย เรียกได้ว่าทำขายแบบไม่ต้องปรับสูตรกันเลยทีเดียว ขนมที่ได้เรียนมาก็อย่างเช่น คุ้กกี้เนยสด เค้กชิฟฟอนใบเตย เค้กเนยสด แยมโรล ขนมเปี๊ยะนม (เปี๊ยะโมจิ) พายไก่ซอสขาว ขนมปังเนยสด ซาลาเปา ปาท่องโก๋ แต่งหน้าเค้ก กลีบลำดวน ฯลฯ
และนั่นก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการเข้าสู่วงการเบเกอรี่อย่างเต็มตัวของเมย์เลยก็ว่าได้ค่ะ
เพราะหลังจากนั้น เมย์ก็ได้ไปลงเรียนเบเกอรี่ที่ UFM อีก 1 หลักสูตร คือ หลักสูตรขนมอบเทคนิคพิเศษ ก็ได้เรียนอีกหลายหลักสูตร เช่น เค้กนมสด เค้กลูกพรุนชิฟฟอน ริชพาวด์เค้ก ครัวซองต์ โรตีบัน พิซซ่า ชีสเค้ก ซาลาเปาไส้หมูแดง ซาลาเปาไส้ครีม อัลมอนด์เลเยอร์เค้ก ฯลฯ
ซึ่งในระหว่างนั้น ก็ได้ไปลงเรียนที่ TIFA รร.อ.ยิ่งศักดิ์ เช่นกัน โดยลงเรียนทั้งหมด 5 หลักสูตรด้วยกันคือ หลักสูตรเค้กต้นตำรับ (เด่น ๆ คือ เค้กกาแฟลำใย และ เค้กมะตูม) หลักสูตรเค้กนมสด (เด่น ๆ คือ เค้กนมสดบลูเบอรี่ เค้กช็อคโกแลตมูส และอร่อย ๆ อีกหลายตัว) หลักสูตรพายชั้นมืออาชีพ (เด่น ๆ คือพายสับปะรด) หลักสูตรคอตตอนชีสเค้ก และหลักสูตรสมูธตี้ (เด่น ๆ คือ น้ำกาแฟปั่น อร่อยมาก)
ยังไม่พอค่ะ เมย์ได้ไปลงเรียนที่สถาบัน IBAF ที่สุขุมวิท 64 โดยเรียนหลักสูตรพายชั้น 2 (เอแคลร์ ทาร์ตช็อคโกแลต พายชั้นซอสกุ้ง) และ หลักสูตรเค้กช็อคโกแลต
ซึ่งนับรวมเวลาที่ไปอบรมแล้วเป็นเวลาถึง 4 เดือนเต็มเลยทีเดียว ถ้าเทียบกับการเรียนในโรงเรียน ก็เท่ากับ 1 เทอมเลยทีเดียวนะคะ ^^ (ไม่น่าเชื่อว่าในชีวิตคนทำงานประจำคนหนึ่ง จะมีโอกาสดีมากถึงขนาดนี้...รู้สึกยินดีจริง ๆ ที่ได้ตกงานช่วงนั้นนะคะ ^^)
หลักจากไปฝึกอบรม ก็ได้กลับมาฝึกฝนหลายอย่าง จนมาลงตัวที่ "พายชั้น" ค่ะ ที่ทำได้ขึ้นชั้นดีมาก และรีดแป้งได้ออกมาบางกรอบมาก รวมไปถึงรสชาติทั้งแป้งและไส้ก็อร่อย ไม่เสียแรงรีดเลยละค่ะ
จนสุดท้าย ก็มีมาขอเรียนด้วย ก็ได้สอนให้เป็นการส่วนตัว และเปิดสอนมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน ทำให้ได้รู้ว่า...การสอนให้คนอื่นทำแล้วสัมฤทธิ์ มันมีความสุข สนุก น่าประทับใจ และภาคภูมิใจกว่าเก็บสูตรไว้ทำทานหรือทำขายเองคนเดียวอีกค่ะ
ดังนั้น ใครอยากทำพายชั้น พายไก่ซอสขาว พายสับปะรด และ พายกรอบ พายผีเสื้อ ถ้าดูรูปและรายละเอียดแล้วสนใจก็ติดต่อมาเรียนกันได้ค่ะ รับรองว่าไม่ผิดหวัง ^^
หวังว่าคงจะได้เจอกันนะคะ .... บาย
เมย์