วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2552

พายกรอบ

เมื่อใดที่ได้มีโอกาสรีดแป้งสำหรับทำพายชั้น ก็เป็นโอกาสให้ได้ทำพายกรอบไปด้วย ด้วยเหตุที่ว่าแป้งที่ใช้สำหรับห่อพายชั้น และแป้งที่ใช้ทำพายกรอบ เป็นตัวเดียวกันนั่นเอง ที่สำคัญพายกรอบทำง่าย ไม่มีไส้ และใช้เวลาอบน้อยกว่าครึ่งต่อครึ่ง ทำเสร็จก็ทิ้งไว้กินเล่นได้นาน อยู่ได้นานเป็นอาทิตย์ ๆ

วิธีทำก็ง่าย ๆ หลังจากรีดแป้งพายชั้นเสร็จแล้ว อยู่ในขั้นเตรียมทำรูปร่าง ก็แบ่งแป้งซักส่วนนึงมาทำพายกรอบ วัดขนาดและตัดให้ได้ตามที่ต้องการ จากนั้นทาน้ำบนผิวแป้งด้านบนด้านเดียว เสร็จแล้วแค่เอาน้ำตาลมาโรยหน้า หรือเอาแผ่นแป้งที่ตัดไว้ไปแปะที่ถ้วยน้ำตาลก็ได้

แต่ที่สำคัญน้ำตาลที่ใช้ควรเป็นเม็ดใหญ่ ๆ ค่ะเช่นน้ำตาลวังขนาย ไม่ควรเม็ดเล็กแบบน้ำตาลลิน เพราะถ้าเม็ดเล็กละเอียดมากไป จะละลายง่ายกว่าเม็ดใหญ่ บางทีกว่าจะอบเสร็จก็กลายเป็นหน้าคาราเมลไปซะแล้ว ไม่เป็นเกล็ดน้ำตาลอย่างที่เห็นในรูป แล้วน้ำตาลยิ่งเยอะก็ยิ่งอร่อย


ภาพที่นำมาลงให้ดูเป็นภาพพายกรอบที่กลับมาฝึกทำที่บ้านครั้งแรกค่ะ รู้สึกจะเป็นถาดที่อบเป็นถาดที่ 2 เป็นต้นไป (ถาดแรกเสียค่ะ ไหม้ดำเป็นตอตะโกเลยเชียว เหม็นไหม้ไปหมด เพราะจำเวลาผิดอบเลยไปนาน)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น